ชมรมคนรู้ใจ(พิเศษ) : หลวงพ่อธีระธัมโม (เจ้าอาวาส วัดโพธิญานาราม) ประเทศนิวซีแลนด์

 VDO ชมรมคนรู้ใจ/เรือนธรรม, หลวงพ่อธีระธัมโม  Comments Off on ชมรมคนรู้ใจ(พิเศษ) : หลวงพ่อธีระธัมโม (เจ้าอาวาส วัดโพธิญานาราม) ประเทศนิวซีแลนด์
Feb 282013
 

[youtube]http://youtu.be/Ff0Biv_VU3w[/youtube]

พระอาจารย์ธีระธัมโม ถือกำเนิด ณ British Columbia ประเทศคานาดา ปี 1949 แทนที่การศึกษาในมหาวิทยาลัยในสาขาวิศวกรรม ธรณีวิทยาและ ภูมิศาสตร์ จะทำให้พระอาจารย์มุ่งแสวงหาความก้าวหน้าทางโลก พระอาจารย์กล่าวไว้ในหนึ่งในธรรมเทศนาโปรดญาติโยมชาวต่างชาติว่าขณะเรียนวิชาธรณีวิทยา ความไม่มั่นคงในอิฐหินดินทรายและความเสื่อมที่เกิดดับอยู่ทุกขณะในสิ่งที่มนุษย์มองเห็นเป็นสิ่งที่สร้างความมั่นให้กับชีวิตทำให้ท่านตัดสินใจละการศึกษาในมหาวิทยาลัยออกแสวงหาความหมายที่แท้จริงของชีวิตด้วยการขี่จักรยานจากปากีสถานมายังศรีลังกา ปฏิบัติสมาธิภาวนากับ Bhikkhu Sivoli และศึกษามหาวิทยาลัยชีวิตเรื่อยไปจนถึงประเทศอินเดีย

ไม่นานหลังจากนั้น บารมีที่ท่านสะสมมาพาท่านมาถึงแผ่นดินไทย แผ่นดินพุทธ หลังจากปฏิบัติที่วัดอุโมงค
ท่านก็ตัดสินใจมอบกายถวายชีวิตอุทิศแด่พระพุทธศาสนาโดยอุปสมบทที่วัดเมืองแมน เชียงใหม่โดยพระอาจารย์ทองปี 1974 และปฏิบัติภายใต้หลวงพ่อชาที่วัดป่าพง ในปี 1975 เวลา 9 ปีในเมืองไทยที่วัดป่าพง
และวัดป่านานาชาติเอื้อให้ท่านเข้าใจคนไทยและสื่อสารภาษาไทย ภาษาธรรมได้ด้วยภาษาเรียบง่ายเข้าถึงใจ

หากท่านยังจำได้ เสียงเทศน์ของครูบาอาจารย์ พระฝรั่งศิษย์หลวงพ่อชาที่แสดงธรรมโปรดญาติโยมเป็นภาษาไทยที่มีอยู่ไม่กี่รูปในโลกนี้ หนึ่งในเสียงนั้นคือสำเนียงไทยปนฝรั่งนิด ๆ ที่แม้ไม่แน่นหนักในเรื่องของภาษาแต่ก็หนักแน่นในปัญญาแห่งการเข้าถึงความปล่อยวางทางธรรม แถมยังให้ความรื่นเริงเบิกบานในการปฏิบัติตามปฏิปทาหลวงพ่อชา

พระอาจารย์ธีระธัมโม พระมหาเถระ ศิษย์ชาวคานาดาในพรรษาที่ 39 อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าสาขาหลวงพ่อชาที่สวิสเซอร์แลนด์และนิวซีแลนด์มีกิจนิมนต์ในเมืองไทยเฉลี่ยแล้วปีละหนึ่งครั้ง สามปีที่แล้ว ท่านแสดงธรรมที่บ้านอารีย์ และเมตตานำกรรมฐานให้กับนักปฏิบัติชาวไทยและชาวต่างชาติ 2 วัน 2 คืน ที่หัวหิน ปลายปีที่แล้ว ท่านเมตตาแสดงธรรมที่สวนโมกข์กรุงเทพฯ ต้นปีนี้ ท่านเมตตาให้เวลาชาวไทยอีกสามวันเต็มหลังจากออกจากปลีกวิเวกที่ภูจอมกอม อุบล ก่อนจะเดินทางเผยแผ่ธรรมข้ามประเทศไปยัง มาเลเซีย ออสเตรเลีย ยุโรป และคานาดาต่อไป

เสวนา “พลังการชื่นชม” เปลี่ยนคน เปลี่ยนโลกได้อย่างไร – วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2556 (18.30-20.30 น.)

 ข่าวจากสื่อมวลชน  Comments Off on เสวนา “พลังการชื่นชม” เปลี่ยนคน เปลี่ยนโลกได้อย่างไร – วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2556 (18.30-20.30 น.)
Feb 282013
 

ค้นหาคำตอบในการบรรยายสุดพิเศษ
“พลังการชื่นชม” เปลี่ยนคน เปลี่ยนโลก ได้อย่างไร

พร้อมเผยผลวิจัยพลังการชื่นชมครั้งแรกในโลก
ที่ใช้เวลาการศึกษานานกว่า 7 ปี
!

โดย อ.วุฒิพงษ์ ถายะพิงค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาสุขภาพจิต และบุคลิคภาพด้วยพุทธจิตวิทยา และผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารการตลาดสุขภาพ

วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2556
เวลา 18.30-20.30 น.

หอประชุมพุทธคยา อาคารอัมรินทร์พลาซ่า ชั้น 22

event_18-03-56

ลงทะเบียนร่วมกิจกรรมออนไลน์ 24 ชั่วโมง ได้ที่
www.dmgbooks.com/register

web_somsak

ด้วยวัฒนธรรมของคนไทยไม่ค่อยชมกัน จนต่างชาติมองว่าคนไทยขี้อิจฉา แต่อาจารย์แดงไม่เหมือนคนอื่น อาจารย์แดงเคยมากล่าวสุนทรพจน์คำชมในงานวันเกิดของผมด้วยความจริงใจ ทั้งที่ไม่รู้จักกัน จนผมเห็นความดีและรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองมากๆ หลังจากนั้นก็จัดปาร์ตี้น้อยลง เปลี่ยนตัวเองเพื่อถนอมความดีเอาไว้ แล้วนำมาปรับใช้ในการทำงานกับช่างทำผมและลูกค้า แรกๆ ผมก็ไม่กล้าชมใคร แต่พอทำแล้วรู้สึกมีความสุข ยิ้มแย้มง่ายขึ้น หลายคนถามว่า ทำไมคุณสมศักดิ์ยิ่งแก่ยิ่งดูใจดี นั่นก็เพราะเรารู้สึกสบายใจจาก พลังการชื่นชม นี่เอง

ดร.สมศักดิ์ ชลาชล

ประธานกรรมการบริหาร CHALACHOL Hairdressing School

ชมบทสัมภาษณ์ได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=OCo5MBpFTzs

web_lilly

หากจะให้ค้นหาคำศัพท์ภาษาไทย ที่มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า “ชื่นชม” เราจะใช้คำไทยสวยๆ มากมาย อาทิ ยกย่อง สรรเสริญ นิยม ชมชอบ เชิดชู ศรัทธา ทุกคำล้วนมีความหมายในแง่บวก ฉะนั้นจะแปลกอย่างไรที่การชื่นชมจะมีแต่ “ข้อดี” สร้างความรู้สึกดีๆ ทัศนคติดีๆ และส่งผลถึงเรื่องดีๆ อีกมากมายที่จะตามมา

ครูลิลลี่ กิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย

web_sukamol

ปัญหาความสัมพันธ์ทั้งส่วนตัว ครอบครัว และหน้าที่การงานแก้ได้ด้วยการสื่อสารด้านบวก การชื่นชมยินดี วจีไพเราะ สีหน้าแววตาจริงใจใส่ความสุข หากฝึกทำบ่อยๆ รัศมีแห่งความเมตตาจะดึงดูดให้ผู้อื่นอยากอยู่ใกล้ ทั้งยังสร้างเสน่ห์ให้กับตัวเองและสร้างสุขแก่คนอื่นด้วย

นพ.สุกมล วิภาวีพลกุล
จิตแพทย์ นักพูด นักบรรยาย

เปิดตัวหนังสือ “The Happiness Habit สุขเป็นนิสัย”

 ข่าวจากสื่อมวลชน  Comments Off on เปิดตัวหนังสือ “The Happiness Habit สุขเป็นนิสัย”
Feb 282013
 

สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี ร่วมกับ บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด แถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ The Happiness Habit  สุขเป็นนิสัย”  ไบรอัน โครเบิร์ต ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตใต้สำนึกระดับโลก ที่เน้นการบำบัดจิตใจและอารมณ์ด้านศาสตร์  NLP

 

Chic-Biz-Magazine-P.jpg1

นิตยสาร Chic Biz หน้า 15 เดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2556

Feb 272013
 

[youtube]http://youtu.be/FsfeSYDhAK0[/youtube]

อาจารย์ สุภีร์ ทุมทอง: สำเร็จการศึกษาปริยัติบาลี เปรียญธรรม ๔ ประโยค ประกาศณียบัตรบาลีใหญ่ วัดท่ามะโอ จ.ลำปาง / ด้านสามัญ สำเร็จการศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า ม.ขอนแก่น ปัจจุบันท่านเป็น ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ บจก.บางกอกพร็อพเพอร์ตี้ คอร์ปอเรชั่น และเป็น อ.พิเศษ สอนอภิธรรปิฎก ม.จุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย วิทยาเขตบาลีศึกษาพุทธโฆษ จ.นครปฐม รวมทั้งการบรรยายธรรมทั่วประเทศการศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า ม.ขอนแก่น ปัจจุบันท่านเป็น ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ บจก.บางกอกพร็อพเพอร์ตี้ คอร์ปอเรชั่น และเป็น อ.พิเศษ สอนอภิธรรปิฎก ม.จุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย วิทยาเขตบาลีศึกษาพุทธโฆษ จ.นครปฐม รวมทั้งการบรรยายธรรมทั่วประเทศ

Feb 262013
 

[youtube]http://youtu.be/mI6WMXJN6oA[/youtube]

ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ ซึ่งมีประสบการณ์ทางโลกโดยการเป็นวิศกรขององค์กรนาซ่า ถึง 7 ปี ก่อนจะเป็นคนไทยที่คว้ารางวัลจากงานวิจัยเรื่องการเคลือบเซรามิคลงใบพัด เครื่องยนต์ไอพ่นในนามนาซ่า ซึ่งทำให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างจากนาซ่าเอง แต่ความรู้ที่ได้มาก็ไม่เท่ากับการที่ ดร. วรภัทร์ ได้พบความรู้ในพระพุทธศาสนา ทดลอง พิสูจน์ โดยการปฏิบัติจริง จนค้นพบ ‘มหาความรู้’ หรือความรู้ที่ยิ่งใหญ่

บทสรุป 7 อุปนิสัย กับ 4 บทเรียนทรงพลัง – วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2556 (18.30-20.30 น.)

 ข่าวจากสื่อมวลชน  Comments Off on บทสรุป 7 อุปนิสัย กับ 4 บทเรียนทรงพลัง – วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2556 (18.30-20.30 น.)
Feb 222013
 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการสร้างชีวิตที่ต่างไปจากเดิม

เชิญค้นหาบทเรียนทรงพลัง กับกิจกรรมส่งท้าย…ครั้งสำคัญ

 

IN MEMORY OF DR. STEPHEN R.COVEY

บทสรุป 7 อุปนิสัย กับ 4 บทเรียนทรงพลัง

  •  อ.แมนรัตน์ ประดิษฐ์วงศ์สิน วิทยากร ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ จากกลุ่มบริษัทแพคริม

วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2556

เวลา 18.30-20.30 น.
หอประชุมพุทธคยา อาคารอัมรินทร์พลาซ่า ชั้น 22

 

PR-01

ลงทะเบียนร่วมกิจกรรมออนไลน์ 24 ชั่วโมง ได้ที่
www.dmgbooks.com/register

 

บรรยายพิเศษ “พลังจิตรักษาโรค”

 ข่าวจากสื่อมวลชน  Comments Off on บรรยายพิเศษ “พลังจิตรักษาโรค”
Feb 212013
 

อเล็กซานเดอร์ และแคโรลิน ทอสคาร์ ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์ด้านพลังจิตแห่งการบำบัด ได้มาเยือนไทยอีกครั้ง พร้อมจัดบรรยายพิเศษ “พลังจิตรักษาโรค” ร่วมด้วยนายแพทย์จักรกฤษณ์ ภูมิสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิเพื่อการพัฒนาการแพทย์ทางเลือก  ณ หอประชุมพุทธคยา

 

Chic-Biz-Magazine-P.jpg1

 

นิตยสาร Chic Biz หน้า 15 เดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2556

เรือนธรรม หัวข้อ “ฝึกจิตพิชิตใจถวายองค์ราชันย์ ๘” โดย พระธวัชชัย ธมฺมทีโป

 VDO ชมรมคนรู้ใจ/เรือนธรรม, พระอาจารย์ธวัชชัย ธัมมทีโป  Comments Off on เรือนธรรม หัวข้อ “ฝึกจิตพิชิตใจถวายองค์ราชันย์ ๘” โดย พระธวัชชัย ธมฺมทีโป
Feb 182013
 

“เรียนรู้จิต เพื่อปล่อยวางกับสิ่งต่างๆ ยิ่งยึดยิ่งทุกข์”

[youtube]http://youtu.be/Cpxkr6VNtWA[/youtube]

พระอาจารย์ธวัชชัย ธัมมทีโป จาก ศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ บ้านวังเมือง จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติภาคเอกชนแห่งแรกของประเทศไทย ปฏิบัติตามแนวทางมหาสติปัฏฐาน 4 ตามรักษาจิต เห็นการเกิด-ดับทุกขณะ จนเกิดที่พึ่งภายในตนเอง และแจ้งในเส้นทางการพ้นทุกข์ เดินตามรอยของพระพุทธองค์อย่างแท้จริง และยังสามารถนำไปสอนฝึกจิตใจ ให้พ่อแม่ญาติพี่น้อง ให้ได้พบที่พึ่งภายในตนเองได้ด้วยเช่นกัน

ทอดผ้าป่าสร้างพิพิธภัณฑ์ฯหลวงตามหาบัว

 ข่าวจากสื่อมวลชน  Comments Off on ทอดผ้าป่าสร้างพิพิธภัณฑ์ฯหลวงตามหาบัว
Feb 132013
 

มูลนิธิจุฬาภรณ์ ร่วมกับ มูลนิธิธรรมดี คณะสงฆ์ศิษยานุศิษย์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เชิญชวนพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ร่วมทอดผ้าป่ามหากุศล สมทบทุนสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ ณ วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี โดยมีสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเป็นประธานโครงการฯ ในวันพุธที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๑๕๕๖ ณ สำนักสงฆ์สวนแสงธรรม ถนนพุทธมณฑลสาย ๓ เวลา ๑๖.๐๐ น.

ทอดผ้าป่าสร้างพิพิธภัณฑ์ฯหลวงตามหาบัว

 

นสพ.เดลินิวส์ หน้า 27 วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556

ชมรมคนรู้ใจ หัวข้อ “สุขได้ด้วยใจธรรม” โดย พระราชญาณกวี

 VDO ชมรมคนรู้ใจ/เรือนธรรม, พระราชญาณกวี  Comments Off on ชมรมคนรู้ใจ หัวข้อ “สุขได้ด้วยใจธรรม” โดย พระราชญาณกวี
Feb 122013
 

“โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วย สื่อราคะ คุณค่าของชีวิตไม่จำเป็นต้องพึ่งราคะ ความสุขหาได้ใกล้ตัว”

[youtube]http://youtu.be/d9mDO8qfa3s[/youtube]

พระราชญาณกวี (พระมหาสุวิทย์ ปิยวิชฺโช หรือ ปิยโสภณ) สำเร็จเปรียญธรรม ๙ ประโยค จากวัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อครั้งเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวร ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ สถาปนาเป็นที่สมเด็จพระสังฆราช รูปท่านก็ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในผู้ช่วยเลขานุการ ต่อมาก็ได้รับพระราชทุนจากพระบรมราชินีนาถ ให้ไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ วิทยาลัยบูรพศึกษาและอาฟริกาศึกษา มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ รูปท่านเป็นพระนักวิชาการรุ่นใหม่ นักเขียน และนักบรรยายธรรม ที่ผลิตผลงานทั้งวีซีดีและหนังสือออกมาอย่างสม่ำเสมอ โครงการสำคัญในปัจจุบันคือ กองทุนปลูกรากแก้วศาสนทายาท ที่ถวายอุปถัมภ์การศึกษาแก่พระภิกษุสามเณร เพื่อความมั่นคงสถาพรแก่บวรพุทธศาสนาต่อไป

เรือนธรรม หัวข้อ “อานิสงส์ของการปฏิบัติธรรม” โดย พระมหาทวีป กตปุญโญ

 VDO ชมรมคนรู้ใจ/เรือนธรรม, พระมหาทวีป กตปุญโญ  Comments Off on เรือนธรรม หัวข้อ “อานิสงส์ของการปฏิบัติธรรม” โดย พระมหาทวีป กตปุญโญ
Feb 062013
 

“จิตเดิมแท้ไม่ได้มีความสกปรก โกรธเขาก็เหมือนกับเราจุดไฟเผาตัวเอง”

[youtube]http://youtu.be/p8Qw8mrWcU8[/youtube]

อดีตผู้บริหาร และครูสอนโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดชลประทานรังสฤษฏ์ จังหวัดนนทบุรี ปัจจุบันเป็นประธานสงฆ์ สถานปฏิบัติธรรมแทนวันดีเจริญสุข เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร อุปสมบท วันที่ ๓๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๑๗ ณ วัดเกาะยาง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง การศึกษาทางธรรม นักธรรมชั้นเอก สำนักเรียนวัดกะพังสุรินทร์ เปรียญธรรม ๕ ประโยค สำนักเรียนวัดเทพากร ระดับอุดมศึกษา ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ป.กศ.สูง) วิทยาลัยครูศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ปริญญาตรี พุทธศาสตร์บัณฑิต สาขาครุศาสตร์ (พ.ธ.บ.)มหาวิทยาลัย ปริญญาโท อักษรศาสตรมหาบัณฑิต สาขาศาสนาเปรียบเทียบ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล ท่านยังเป็นพระธรรมทูตสายต่างประเทศอยู่ที่ประเทศอังกฤษ เคยจำพรรษาอยู่ที่วัดพุทธวิหารแอสตัน เบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ และมหาวิทยาลัยปูเณ่ รัฐมหาราชต์ ประเทศอินเดีย

ชมรมคนรู้ใจ หัวข้อ “ปฏิบัติงาน ปฏิบัติธรรม” โดย หลวงพ่อโพธินันทะ

 VDO ชมรมคนรู้ใจ/เรือนธรรม, หลวงพ่อโพธินันทะ  Comments Off on ชมรมคนรู้ใจ หัวข้อ “ปฏิบัติงาน ปฏิบัติธรรม” โดย หลวงพ่อโพธินันทะ
Feb 052013
 

กิเลสเหมือนกับผู้มาเยือนเดี๋ยวไม่ช้าก็ไป เรียนรู้ตัวเรา ให้พบกับจิตที่ปรกติ”

[youtube]http://youtu.be/3fmBJtxc7IA[/youtube]

Feb 042013
 

“ทุกข์สุขไม่ได้มาจากใครทำ นอกจากตัวเรา ร่วมกันทำโครงการอธิฐานไม่โกรธตลอดชีวิต”

[youtube]http://youtu.be/5oLDrgvszbY[/youtube]

เรือนธรรม (พิเศษ) หัวข้อ “จิตสงบ ทุกสิ่งจบลงที่จิต” โดย พระอาจารย์สงบ กุสลจิตฺโต

 VDO ชมรมคนรู้ใจ/เรือนธรรม, พระอาจารย์สงบ กุสลจิตฺโต  Comments Off on เรือนธรรม (พิเศษ) หัวข้อ “จิตสงบ ทุกสิ่งจบลงที่จิต” โดย พระอาจารย์สงบ กุสลจิตฺโต
Feb 012013
 

เรียนรู้หัวใจตัวเอง จิตสงบ ทุกสิ่งจบลงที่จิต

[youtube]http://youtu.be/cLX3wjZ9_uE[/youtube]

ปฎิวัติชีวิต..ปฏิวัติสุขภาพ

 ข่าวจากสื่อมวลชน  Comments Off on ปฎิวัติชีวิต..ปฏิวัติสุขภาพ
Feb 012013
 

ถ้าท่านปฏิบัติตามหนังสือเล่มนี้อย่างเคร่งครัด ท่านจะมีสุขภาพดี ไม่ป่วยเป็นโรคใดๆ ตลอดชีวิต ปฎิวัติชีวิต..ปฏิวัติสุขภาพ ของนายแพทย์บุญชัย อิศราพิสิษฐ์ ผู้หายป่วยจาก 6 โรค ด้วยวิธี

 

Be-Well-Magazine-P

นิตยสาร Be Well หน้า 81 เดือนกุมภาพันธ์ 2556