May 312011
 

ชมรมคนรู้ใจ: ฝึกจิตพิชิตใจ/ พระอาจารย์ธวัชชัย ธัมมทีโป

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=bj3sfKgxJso&feature=plcp&context=C3e70226UDOEgsToPDskKIvLemV_VxnEJmrmfQyIvE[/youtube]

พระอาจารย์ธวัชชัย ธัมมทีโป จาก ศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ บ้านวังเมือง จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติภาคเอกชนแห่งแรกของประเทศไทย ปฏิบัติตามแนวทางมหาสติปัฏฐาน 4 ตามรักษาจิต เห็นการเกิด-ดับทุกขณะ จนเกิดที่พึ่งภายในตนเอง และแจ้งในเส้นทางการพ้นทุกข์ เดินตามรอยของพระพุทธองค์อย่างแท้จริง และยังสามารถนำไปสอนฝึกจิตใจ ให้พ่อแม่ญาติพี่น้อง ให้ได้พบที่พึ่งภายในตนเองได้ด้วยเช่นกัน

May 312011
 

นักเทรนเนอร์อายุน้อยที่สุดในไทย เผยกลยุทธ์ระเบิดพลังสร้างตัวเองให้เป็นเลิส ; สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี จัดงานเปิดตัวหนังสือ “กลยุทธ์ระเบิดพลัง สร้างตัวเองให้เป็นเลิศ” ถ่ายทอดเกร็ดชีวิตของลูกผู้ชายที่ชื่อ อัครเดช อุดมปัญญาวิทย์ หรือ อัลเบิร์ท ที่เผยกลยุทธ์เพื่อนำไปใช้ระเบิดพลัง จนค้นพบศักยภาพที่ซ่อนอยู่ภายใน

 

นสพ.แนวหน้า หน้า 19 วันที่ 31 พฤษภาคม 2554

 

May 312011
 

สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และกองทัพอากาศ สานต่องานบุญใหญ่ “ตักบาตรหนังสือดี” ในโอกาสวันวิสาขบูชา มอบหนังสือแด่โรงเรียนที่ประสบอุทกภัยภาคใต้

 

 

นิตยสาร Chairman Review หน้า 80-81 เดือนพฤษภาคม 2554

 

 

May 302011
 

กลยุทธ์ระเบิดพลัง สร้างตัวเองให้เป็นเลิศ ได้ถ่ายทอดเกร็ดชีวิตของลูกผู้ชายที่ชื่อ อัครเดช อุดมปัญญาวิทย์ หรือ อัลเบิร์ต พร้อมกลยุทธ์ที่นำมาใช้ระเบิดพลังในตัวเอง

 

นสพ.โพสต์ทูเดย์ หน้า B11 วันที่ 30 พฤษภาคม 2554

 

DMG เปิดตัว หนังสือธรรมะไฮเทค

 ข่าวจากสื่อมวลชน  Comments Off on DMG เปิดตัว หนังสือธรรมะไฮเทค
May 292011
 

DMG เปิดตัว หนังสือธรรมะไฮเทค ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เข้าถึงธรรมะ

นสพ.ไทยโพสต์ หน้า 21 วันที่ 29 พฤษภาคม 2554

 

May 292011
 

สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี นำหนังสือธรรมะ หนังสือบริหารพัฒนาตนเองและหนังสือสุขภาพกาย มาเปิดขายในร้านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (DMG Books Application)  พร้อมทั้งภูมิใจนำเสนอ E-Tipitaka โปรแกรมสืบค้นพระไตรปิฎกอิเล็กทรอนิกส์

 

นสพ.คมชัดลึก หน้า 12 วันที่ 29 พฤษภาคม 2554

ชอบพูดต้องพูดชอบ

 ข่าวจากสื่อมวลชน  Comments Off on ชอบพูดต้องพูดชอบ
May 292011
 

ชีวิตรื่นรมย์: ชอบพูดต้องพูดชอบ

 

นสพ.โพสต์ทูเดย์ หน้า M6 วันที่ 29 พฤษภาคม 2554 (คอลัมน์ ชีวิตรื่นรมย์ : ดนัย จันทร์เจ้าฉาย)

May 282011
 

ดนัย จันทร์เจ้าฉาย เปิดตัว “DMG Book Application” การให้บริการร้านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แห่งแรกของเมืองไทยเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

 

 

นสพ.ไทยรัฐ หน้า 4 วันที่ 28 พฤษภาคม 2554

May 282011
 

อัครเดช อุดมปัญญาวิทย์ ผู้เขียนหนังสือ “กลยุทธ์ระเบิดพลัง สร้างตนเองให้เป็นเลิศ”

นสพ.แนวหน้า หน้า 22 วันที่ 28 พฤาภาคม 2554

May 272011
 

บุญครั้งนี้ยิ่งใหญ่และอานิสงฆ์มาก!

ขอเชิญชวนร่วมเดินทางและทอดผ้าป่าสามัคคี สร้าง “พระอุปคุต” (พระอรหันต์ผู้ยังมีชีวิตที่พระพุทธเจ้าทรงพุทธทำนายไว้ว่า จะทรงเป็นพระอรหันต์ที่คอยดูแลพระศาสนาของพระองค์ให้ดำรงครบ ๕,๐๐๐ ปี) และศาลาประดิษฐาน ณ สวนสาธารณะ เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับ ชาวประจวบฯ

ค่าโดยสารและที่พัก ๑,๐๐๐ บาทเท่านั้น ไปกับแบบญาติธรรมนำกันไป …
โทร. คุณปลา ๐๒ ๖๑๐ ๒๓๖๖ คุณโย ๐๒ ๖๑๐ ๒๓๗๖

เหตุภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว วาตภัย อุทกภัย คลื่นยักษ์สึนามิ และอีกสารพัด ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วนับไม่ถ้วน หากติดตามข่าวสารเป็นประจำจะพบว่า เหตุการณ์ยิ่งนับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น สาเหตุหนึ่งน่าจะเป็นเพราะ เราไม่สามารถคาดการณ์หรือทำนายล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำว่า เหตุการณ์จะเกิดขึ้นในเวลาใด เพื่อจะได้เตรียมการรับมือได้อย่างทันท่วงที

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๐ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ชาวโลกประสบภัยธรรมชาติครั้งใหญ่หลายครั้ง ที่ยังอยู่ในความทรงจำก็คือ เหตุการณ์สึนามิถล่มหลายประเทศรวมทั้งไทยเมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ พายุไซโคลนนาร์กีสถล่มพม่าเมื่อปี ๒๕๕๑ แผ่นดินไหวที่เมืองหลวงของเฮติเมื่อต้นปีที่แล้ว และล่าสุดเหตุการณ์แผ่นดินไหว พ่วงสึนามิถล่มเมืองเซ็นไดของประเทศญี่ปุ่น ที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับพวกเราอยู่ในขณะนี้ ตามมาด้วยอุทกภัยครั้งรุนแรงทางภาคใต้ของไทย

 

แต่ความน่าวิตกยังไม่จบเพียงเท่านั้น เมื่อได้ศึกษาสถิติการเกิดภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ของโลกแล้วพบว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๙๓ จนถึงปัจจุบัน เป็นช่วงเวลาที่เกิดภัยธรรมชาติครั้งใหญ่มากครั้งที่สุด และมีแนวโน้มที่จะเกิดถี่ขึ้นเรื่อยๆ คล้ายกับเป็นการส่งสัญญาณเตือนให้มนุษยชาติได้เตรียมพร้อมรับมือกับ “มหาพิบัติภัยธรรมชาติ” ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

 

นี่ยังไม่รวม ทฤษฎีวันสิ้นโลก ที่กำลังฮือฮาอยู่ในขณะนี้ ที่หลายสำนักต่างประโคมข่าวการทำนายถึงภัยพิบัติของโลก ถึงขั้นที่ว่าวันที่ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๕ คือ วันโลกาวินาศ หรือวันสิ้นโลกกันเลยทีเดียว!!!!????

 

ทั้งนี้ พระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้ใน กาลามสูตร ที่พระองค์ไม่ให้เชื่อถืองมงายไร้เหตุผลตามหลัก ๑๐ ข้อ คือ

อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการ ๑ ฟังตามกันมา, ๒ ด้วยการถือสืบๆ กันมา, ๓ ด้วยการเล่าลือ, ๔ ด้วยการอ้างตำราหรือคัมภีร์, ๕ ด้วยตรรก, ๖ ด้วยการอนุมาน, ๗ ด้วยการคิดตรองตามแนวเหตุผล, ๘ เพราะเข้ากันได้กับทฤษฎีของตน, ๙ เพราะมองเห็นรูปลักษณะน่าเชื่อ ๑๐ เพราะนับถือว่าท่านสมณะนี้ เป็นครูของเรา; ต่อเมื่อใด พิจารณาเห็นด้วยปัญญาว่า ธรรมเหล่านั้นเป็นอกุศล เป็นกุศล มีโทษ ไม่มีโทษ เป็นต้นแล้ว จึงควรละหรือถือปฏิบัติตามนั้น

 

สรุป คือ พระพุทธองค์สอนให้ใช้ปัญญาไตร่ตรองและไม่ตั้งตนอยู่ในความประมาท เพราะแม้ไม่มีใครสามารถฟันธงได้ว่าเหตุการณ์ “มหาภัยพิบัติธรรมชาติ” จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่อย่างไร แต่สิ่งที่เราทำได้ก็คือ “ไม่ตั้งตนอยู่ในความประมาท”

 

พูดถึงภัยพิบัติต่างๆ แล้วก็นึกถึง “พระอุปคุต” ซึ่งในตำนานเล่าว่า “พระเถระอุปคุต” ซึ่งเป็นพระอรหันต์หลังสมัยพุทธกาล เป็นชาวเมืองปาตลีบุตร บิดาท่านเป็นพ่อค้าน้ำหอม พระอุปคุตได้ช่วยดูแลขายเครื่องหอมซึ่งขายดีมาก ต่อมาได้ตัดสินใจบวชตามสัญญาที่พ่อท่านให้ไว้กับพระสาณวาสีเถระ เมื่อบวชแล้วได้บำเพ็ญเพียรจนสำเร็จเป็นพระอรหันต์ขีณาสพ สำเร็จอภิญญาต่างๆ โดยเฉพาะเทศนาของท่าน แม้ในวันเดียวกันก็ทำให้พระภิกษุจำนวน ๑๘,๐๐๐ รูปได้บรรลุสำเร็จเป็นพระอรหันต์ขีณาสพ

 

พระอุปคุตท่านมีปฎิปทาดำเนินไปในทางสันโดษ มักน้อย นัยว่าท่านเนรมิตเรือนแก้ว  ขึ้นในท้องทะเลหลวง (สะดือทะเล) เข้าฌานสมาบัติเสวยวิมุติสุขอยู่ในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่   จะออกสมาบัติขึ้นมาบิณฑบาตในโลกมนุษย์ในวันเพ็ญพุธ ยามเที่ยงคืน แล้วจะลงไปอยู่ประจำที่กุฏิแก้วตลอดเวลา เมื่อมีเหตุเภทภัยเกิดขึ้นในพระศาสนาหรือเมื่อมีพิธีกรรมใหญ่ๆ ท่านก็จะขึ้นมาช่วยเหลือ

 

ด้วยศรัทธาในฤทธานุภาพของพระอุปคุต ทางกลุ่มเพ็ญพุธประจวบคีรีขันธ์ และเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ จึงได้ร่วมกันจัดตั้งกองผ้าป่าสามัคคีขึ้น เพื่อนำจตุปัจจัยเป็นกองทุนจัดสร้างองค์พระหลวงปู่อุปคุตและศาลาประดิษฐาน ไว้บริเวณหน้าเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล ส่งเสริมประเพณีการตักบาตรเพ็ญพุธ และเป็นที่สักการบูชา ยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชน ทั้งชาวประจวบคีรีขันธ์และประชาชนทั่วไป

 

ทั้งนี้ เนื่องจากการจัดสร้างดังกล่าวไม่ได้ใช้งบประมาณจากทางราชการ จึงได้เชิญชวนผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญตามกำลังศรัทธา ซึ่งจะมีการถวายผ้าป่าสามัคคีในวันเสาร์ที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๔ บริเวณหน้าเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ติดถนนเลียบชายทะเล โดยจะมีการบวงสรวงเทพยดาบูชาฤกษ์ พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ และพิธีวางศิลาฤกษ์ในวันเดียวกัน

 

โดยประธานฝ่ายสงฆ์ คือ พระเทพสิทธิวิมล เจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประธานอุปถัมภ์ คือ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานคณะทำงานโครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย ส่วนประธานฝ่ายฆราวาส ได้แก่ ร้อยตรีอำนวย ไทยานนท์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ / อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะที่ประธานอำนวยการและดำเนินงาน คือ สุทธิชัย เกตุรักษา นายกเทศมนตรีเมืองประจวบคีรีขันธ์

 

นอกจากนี้ การร่วมบำเพ็ญกุศลในครั้งนี้ยังถือเป็นการทำความดีน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ๘๔ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ อีกด้วย

ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรก็ตาม ประเทศไทยโชคดีอยู่อย่างหนึ่ง คือ เป็นดินแดนที่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรือง มีผู้มีบุญบารมีลงมาเกิดเพื่อบำเพ็ญเพียรหรือสะสมบุญบารมีอยู่มาก และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยคุ้มครองดูแลรักษาชาวพุทธและประเทศไทย เพื่อให้พระศาสนาดำรงอยู่จนตลอดอายุพระศาสนาคือ ๕,๐๐๐ ปี

 

แต่เพื่อความไม่ประมาท ขอฝากข้อคิดเตือนใจให้ทุกท่านว่า “ผู้ใดปรารถนารอดพ้นจากภัยพิบัติ ให้รักษาศีล ๕ ประการ เจริญเมตตากรุณา ประกอบสัมมาอาชีพ มีใจสันโดษ รู้จักพอ ไม่โป้ปดคดโกง ไม่หลงมัวเมาอำนาจและลาภยศ ตั้งใจประพฤติตนตามคำสอนของตถาคตให้มั่นคง จึงพ้นอันตรายในยุคกึ่งพุทธกาล”

ไม่สะดวกเดินทาง ** ร่วมบุญที่บัญชี: ดนัย จันทร์เจ้าฉาย (ทศบารมี) ธ.กรุงเทพ สาขาเพลินจิต บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 205-0-408943 (*) ส่งสำเนาใบโอนเงินมาที่ 02-610-2345-6

May 272011
 

ขอเชิญชวนคนไทยทุกคนร่วมทำบุญใหญ่สร้างสร้างพระอุปคุต ประดิษฐานหน้าเทศบาลเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดถนนเลียบชายทะเล ในวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคมศกนี้ เวลา 9.29 น.

นสพ.คมชัดลึก หน้า 20 วันที่ 27 พฤษภาคม 2554 ( คอลัมน์ ศิลาในน้ำเชี่ยว :โดย ดนัย จันทร์เจ้าฉาย)

 

May 272011
 

ดนัย จันทร์เจ้าฉาย เปิดตัวหนังสือ “กลยุทธ์ระเบิดพลัง สร้างตัวเองให้เป็นเลิศ” ถ่ายทอดเกร็ดชีวิตของ อัครเดช อุดมปัญญาวิทย์ จากวัยเยาว์ ก้าวสู่การเป็นนักเทรนเนอร์ที่อายุน้อยที่สุดในประเทศไทย ณ หอประชุมพุทธคยา

นสพ.สยามดารา หน้า 6 วันที่ 27 พฤษภาคม 2554

May 262011
 

วันที่ 25 พ.ค. มีการเปิดตัวนวัตกรรมการอ่านอีบุ๊ก หรือหนังสือในรูปแบบดิจิทัล 2 ราย ได้แก่ สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี ผู้ผลิตหนังสือธรรมะและหนังสือด้านการบริหารและบริษัท โพลาร์ เว็บแอปพลิเคชั่น จำกัด ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง

 

นสพ.เดลินิวส์ หน้า 13 วันที่ 26 พฤษภาคม 2554

May 262011
 

Danai Chanchaochai, managing director of DMG Books Publishing, yesterday said in a seminar titled “Colourful Ocean Strategy to Win in the Asean Economic Community” (AEC) that competition in today’s world was not about production but about  human-resources potential.

นสพ.The Nation หน้า 4A วันที่ 26 พฤษภาคม 2554